หยุด! พฤติกรรมนี้...ถ้าไม่อยากให้ “หูเสื่อมก่อนวัย”

หยุด! พฤติกรรมนี้...ถ้าไม่อยากให้ “หูเสื่อมก่อนวัย”

19/07/2566 08:38:14 | Views: 1,110

พฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบัน จะพบว่ามีผู้ป่วยที่มีภาวะประสาทหูเสื่อมก่อนวัยมากขึ้น แล้วพฤติกรรมอะไรกันล่ะ ที่ทำให้การได้ยินผิดเพี้ยนไปทั้งที่อายุก็ยังไม่มาก มีอะไรบ้าง?

1.ชอบใช้หูฟัง...เปิดเพลงเสียงดังมากเกินไป

เวลาไปไหนมาไหนคนเดียวก็ต้องใส่หูฟังเพื่อเปิดเพลงฟังแก้เหงา บางทีก็ชอบเพ้อชอบบิ้วท์อารมณ์ตามคอนเซ็ปต์คนอกหัก  ด้วยการเปิดเพลงดังๆ เกิน 80 เดซิเบล จนกำแพงบ้านสั่นสะเทือน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นี่ล่ะ! ที่จะทำให้ประสาทหูของคุณเสื่อมก่อนวัยอันควร

2.แคะหูบ่อย...เพราะคิดว่าดี
ตอนเช้าก็แคะ ก่อนนอนก็แคะ เพราะเข้าใจว่า “ขี้หู” ที่มีนั้นเป็นสิ่งที่สกปรกต้องแคะออก ทั้งที่จริงๆ แล้ว ขี้หูมีหน้าที่ในการป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าหู ไม่ว่าจะแมลง ผง หรือฝุ่นละอองต่างๆ รวมทั้งคอยทำลายเชื้อแบคทีเรีย หากเราแคะขี้หูออกไปจนหมด...ก็จะขาดเกราะในการป้องกันหูจากอันตราย

3.พอว่าง...ต้องไปดำน้ำ
กิจกรรมผ่อนคลายอย่างการดำน้ำ อาจไม่ใช่กิจกรรมที่ดีต่อประสาทหูเท่าไหร่ เพราะเมื่อเราต้องดำลงไปใต้น้ำ แรงกดดันใต้น้ำจะก่อให้เกิดการบีบอัดต่อศีรษะ และอวัยวะในช่องหู และหากไม่สามารถปรับความดันระหว่างการดำน้ำได้ อาจส่งผลให้เกิดอาการ Barotruama หรืออาการปวดหูที่เกิดจากความดันที่ไม่สมดุลนั่นเอง

4.ชอบเที่ยว...ตามวิถีสายตื๊ด ปาร์ตี้ช่วงเย็นกับเพื่อนๆ
เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าสถานที่เที่ยวกลางคืน คือสถานที่ที่มีระดับความดังของเสียงสูง หรือโดยประมาณ 100-120 เดซิเบล การอยู่ในสถานที่เสียงดังระดับนี้ แม้จะไม่กินระยะเวลานานถึง 8 ชั่วโมง แต่หากไปเที่ยวเป็นประจำติดต่อกันนานๆ อาจส่งผลให้ประสาทหูเสื่อมก่อนวัยได้

5.เสพติดการกิน “รสเค็ม” รสชาติจัด
ไม่เพียงแค่พฤติกรรมการฟังเสียงดังบ่อยๆ เท่านั้นนะ แต่พฤติกรรมการกิน โดยเฉพาะ “กินเค็มจัด” เป็นประจำ ก็ทำให้ประสาทหูเสื่อมเร็วได้ เพราะการกินเค็มสะสมเป็นเวลานานๆ ทำให้ท่อน้ำในหูชั้นในโป่ง และแตก เกิดภาวะไม่เท่ากันของเกลือแร่ หรือที่เราเรียกกันว่า “อาการน้ำในหูไม่เท่ากัน” นั่นเอง เพราะประสาทหูเป็นสิ่งที่เปราะบาง หากสังเกตว่าตนเองต้องเปิดทีวีเสียงดังๆ เพื่อให้ได้ยินเสียงชัดเจน หรือมักได้ยินเสียงดังในหู นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของความเสื่อม ที่ต้องรีบรักษาก่อนกลายเป็น “ประสาทหูเสื่อมถาวร”

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่แผนกผู้ป่วยนอกหู คอ จมูก
โทร : 02-481-5555 ต่อ 2100


บทความน่ารู้

เหตุผลที่ควรพาเด็กมารับวัคซีนป้องกันโรค COVID-19

เหตุผลที่ควรพาเด็กมารับวัคซีนป้องกันโรค COVID-19

วัคซีนเน้นช่วยป้องกันไม่ให้อาการรุนแรง เช่น ปอดบวม สมองอักเสบ

Filler

Filler

ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็ม เป็นสารที่ใช้ในการเติมชั้นใต้ผิวเพื่อให้ร่องหรือริ้วรอยลึกดูตื้นขึ้น ทำให้แลดูอ่อนเยาว์ รวมทั้งนำมาใช้ในการปรับรูปหน้าให้สมส่วนมากยิ่งขึ้น