หน้าแรก ศูนย์รักษา ศัลยกรรมกระดูกและข้อ
ศัลยกรรมกระดูกและข้อ

ศัลยกรรมกระดูกและข้อ

ศัลยกรรมกระดูกทั่วไป ศัลยกรรมกระดูกและข้อ ตรวจรักษาระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ

บริการ

          ให้บริการตรวจวินิจฉัย รักษา ผู้ป่วยนอกที่มีปัญหาระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ  พร้อมให้บริการทำหัตถการทาง ศัลยกรรมกระดูกและข้อ

โรคกระดูกและข้อ

ข้อมูลทั่วไป

          ศูนย์กระดูกและข้อ บริการให้คำปรึกษา รักษา และดูแลทุกปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อ รวมทั้งกล้ามเนื้อ โดยทีมสหสาขาวิชาชีพ เพื่อดูแลคุณอย่างครบทุกด้าน ด้วยทางเลือกการรักษาทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ด้วยมาตรฐานระดับสากล และความพึงพอใจสูงสุดของผู้รับบริการ ซึ่งครอบคลุมสาขาดังต่อไปนี้

เท้าและข้อเท้า (Foot And Ankle)

เท้าและข้อเท้า (Foot And Ankle)

          พร้อมให้บริการ ให้คำปรึกษา ดูแลรักษาอาการบาดเจ็บ อาการเจ็บปวดจากปัญหาเอ็นร้อยหวายอักเสบ เนื้องอกปมประสาทที่เท้า ปวดส้นเท้า รองช้ำ


สาเหตุที่ทำให้เกิดเอ็นร้อยหวายอักเสบ
          สาเหตุยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเองจากการบาดเจ็บซ้ำๆบริเวณเอ็นร้อยหวาย

ปัจจัยเสี่ยง
          การเสียดสีบริเวณเอ็นร้อยหวาย นักวิ่ง หรือการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะ ไม่พอดี

อาการ
          เจ็บ ปวดบวม บริเวณเอ็นร้อยหวาย เอ็กซเรย์อาจจะพบมีแคลเซียมเกาะที่จุดเกาะของเอ็นร้อยหวาย

การรักษาอาการเจ็บปวดจากปัญหาเอ็นร้อยหวายอักเสบ
          ส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการไม่ต้องผ่าตัด การใช้ยา การกายภาพบำบัด

 

มือ ข้อมือ และ ไหล่ (Hand Wrist And Shoulder)

          เราดูแลครอบคลุมทุกปัญหาที่เกี่ยวกับมือ ข้อมือ แขน ข้อศอก และหัวไหล่ ทั้งจากอุบัติเหตุและการบาดเจ็บเรื้อรัง รวมถึง โรคจากการทำงาน Office Syndrome รักษาหัวไหล่หลุด พังผืดรัดเส้นเอ็น เส้นประสาท นิ้วล็อค ทีมศัลยแพทย์ให้การรักษาทั้งแบบไม่ผ่าตัด และการผ่าตัดแบบแผลเล็ก  โดยการกินยา  มีโปรแกรมการกายภาพบำบัดหลังผ่าตัด

 

กระดูกสันหลัง (Spine)

          ให้บริการดูแลปัญหากระดูกสันหลัง ให้คำปรึกษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังทั้งจากอุบัติเหตุ , เรื้อรัง หรือปวดหลังจากการทำงาน

ปวดหลังจากการทำงานมีวิธีรักษาอย่างไร
          สามารถรักษาได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน ใช้ท่าทางที่เหมาะสมในการทำงาน ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อหลัง การกายภาพบำบัดก็สามารถให้ผลการรักษาที่ดี

 

สะโพกและเข่า (Hip And Knee)

          ข้อเข่า ข้อสะโพกเสื่อมทั้งที่มีสาเหตุจากความชรา และ จากการบาดเจ็บ สามารถก่อเกิดความพิการผิดรูป และเจ็บปวด การรักษาสามารถทำได้ตั้งแต่ขั้นตอนที่ไม่ต้องผ่าตัด ได้จนถึงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง แผลมีขนาดเล็ก ลดระยะเวลาพักฟื้น

  • ข้อเข่า สะโพกเสื่อมที่มีสาเหตุจากความชรา มีขั้นตอนการรักษาอย่างไร
    ควรได้รับการตรวจประเมินความรุนแรงของโรคและการผิดรูป รวมถึงประเมินการใช้งานและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย อาจจะเริ่มการรักษาด้วยการกินยา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การออกกำลังกาย กายภาพบำบัด ในระยะแรกๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้นและยังไม่อยากผ่าตัด อาจจะมีการใช้ยาฉีดช่วยให้การทำงานของข้อดีขึ้นได้ และสุดท้ายคือการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียม

  • ระยะเวลาในการรักษาโรค
    ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและขึ้นกับปัจจัยเฉพาะของผู้ป่วยแต่ละราย

 

อุบัติเหตุกระดูกหัก (Trauma)

          ทีมแพทย์มีความพร้อมให้การดูแลภาวะกระดูกหักจากอุบัติเหตุ ทั้งการรักษาแบบอนุรักษ์ไม่ผ่าตัด และผ่าตัดในกรณีที่จำเป็นมีข้อบ่งชี้ ลดความพิการ และผิดรูปของกระดูก

มะเร็งกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน (Oncology)

มะเร็งกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน (Oncology)

          มีแพทย์เฉพาะทางด้านเนื้องอกกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน  พร้อมให้บริการผู้ป่วยที่คลำพบ ก้อนเนื้อ ก้อนกระดูก ปวดกระดูกเรื้อรัง สงสัยมะเร็งกระจายมาที่กระดูก  ให้การวินิจฉัย รักษา ให้คำปรึกษา ทั้งก้อนที่เป็นมะเร็ง และไม่ใช่มะเร็ง

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน
          สาเหตุส่วนใหญ่ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องเช่นกรรมพันธุ์ การได้รับรังสีหรือสารก่อมะเร็ง รวมถึงอาจจะกลายจากแผลเรื้อรังได้

อาการของมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
          ส่วนใหญ่คนไข้มักจะไม่มีอาการแสดง อาการที่พบมักจะเป็นการคลำพบก้อนตามอวัยวะต่างๆ ก้อนมีการเปลี่ยนแปลงขนาด ก้อนโตขึ้น และในบางครั้ง อาจจะพบอาการเจ็บปวดได้บริเวณก้อน

การวินิจฉัยโรค กระดูกและข้อ

การวินิจฉัยโรค

          การวินิจฉัยต้องได้รับการตรวจ และประเมินทางภาพรังสี และห้องปฏิบัติการ และยืนยันด้วยการตรวจชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยาจะให้ผลการตรวจที่แน่นอนกว่า

การรักษามะเร็งกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน
          หากเป็นก้อนเนื้อชนิดไม่ใช่มะเร็ง และผู้ป่วยไม่มีอาการใดๆ ก็สามารถสังเกตอาการ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดได้ .. แต่หากเป็นมะเร็งแล้ว ต้องพิจารณาเป็นรายๆไปถึงชนิดมะเร็ง ว่าสามารถผ่าตัดรักษา และจำเป็นต้องได้รับยาเคมีบำบัด กรือ รังสีรักษาหรือไม่ โดยที่การพยากรณ์โรค ถ้าพบในระยะแรกๆ มีโอกาสรักษาได้สูงกว่า


แพทย์เฉพาะทาง

นพ.ปิยะ อัศวบุญญาเดช
Piya Assawaboonyadej , M.D.


ศัลยแพทย์กระดูก-ข้อ /ออร์โธปิดิกส์และผู้เชี่ยวชาญทางเนื้องอกกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ORTHOPEDIC SURGEON AND ORTHOPEDIC ONCOLOGIST
นพ.สิทธิทัต ตั้งวิทยาภูมิ
Sittithat Tangwitthayaphum, M.D.


ศัลยแพทย์กระดูก-ข้อ และออร์โธปิดิกส์ ORTHOPEDIC SURGEON