ศัลยกรรมปลูกผมถาวรด้วยเทคนิค FUE

10/06/2567 08:34:37 | Views: 491การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมปลูกผม

 1. แจ้งแพทย์และพยาบาล หากมีโรคประจำตัว ประวัติแพ้ยา ยาที่รับประทานเป็นประจำ รวมทั้งวิตามินอาหารเสริมที่รับประทานอยู่ทุกชนิด
 2. งดยาหรือวิตามินบางชนิดที่ทำให้การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น แอสไพริน เฮปพาริน วิตามินอี น้ำมันปลา โสม แปะก๊วย ฯลฯ อย่างน้อย 7 วัน ก่อนศัลยกรรมปลูกผม
 3. งดบุหรี่และแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 48 ชั่วโมง ก่อนศัลยกรรมปลูกผม
 4. พักผ่อนให้เพียงพอในคืนก่อนทำการศัลยกรรมปลูกผม ควรนอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
 5. รับประทานอาหารเช้าได้ตามปกติ แต่ไม่ควรเป็นมื้อใหญ่ งดชา กาแฟ ในตอนเช้า ให้รับประทานยาประจำ เช่น ยาเบาหวาน, ความดัน ได้ตามปกติ
 6. อาบน้ำ ล้างหน้า สระผม ทำความสะอาดร่างกายด้วยแชมพูหรือสบู่ฆ่าเชื้อตามคำแนะนำของแพทย์ ก่อนเข้านอนและตอนเช้าของวันทำศัลยกรรมปลูกผม
 7. สวมเสื้อผ้าที่สบาย ใส่และถอดง่าย เช่น เสื้อที่มีกระดุมติดด้านหน้าจะมีความเหมาะสมในการเปลี่ยนกลับบ้าน ไม่กระทบแผลเมื่อใส่กลับ
 8. ควรมาถึงโรงพยาบาลฯ ก่อนเวลานัดอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง เพื่อใช้ในการเตรียมตัว
 9. ไม่นำเครื่องประดับหรือสิ่งมีค่าที่อาจสูญหายได้ มาที่โรงพยาบาลฯ
 10. ควรมีญาติ หรือเพื่อนมาด้วย เพื่อความสะดวกในการกลับบ้าน

วิธีการสระผม หลังปลูกผม

หลังผ่าตัดให้สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง(ไม่ต้องใช้น้ำอุ่น หรือน้ำร้อน) โดยใช้ฝักบัวชโลมเบาๆ ใช้แชมพูอ่อน ถูให้เกิดฟองและประทับเบาๆที่บริเวณผมที่ปลูกโดยไม่ต้อขยี้ ปล่อยให้ฟองละลายคราบสกปรกประมาณ 5 นาที หลังจากนั้น ชโลมน้ำเพื่อล้างฟองออก ส่วนแผลด้านหลังที่ท้ายทอยให้ล้างด้วยวิธีเดียวกัน แต่สามารถถูเบาๆได้ ทำแบบนี้ จนครบ 1 สัปดาห์ ควรสระผมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

หลังผ่าตัดบริเวณแผลจะมีสะเก็ด และคราบน้ำเหลืองได้ หากสะเก็ดและคราบน้ำเหลืองแข็งมาก ให้ใช้น้ำมันบริสุทธิ์ เช่น น้ำมันมะกอกชโลมก่อนสระผม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที และสะเก็กจะยุ่ยหลุดง่ายขึ้น เมื่อล้างออก ทำได้ทั้งแผลที่ปลูกและแผลที่ท้ายทอย

ข้อควรระวัง ใช้ผ้าสะอาดซับบริเวณที่ปลูก ส่วนบริเวณที่ไม่ได้ปลูก สามารถเช็ดได้เบาๆ โดยระวังโดนกราฟที่ปลูก และใช้ลมเย็นเป่าศรีษะให้แห้ง ควรรีบทำศรีษะให้แห้งเร็วที่สุด อย่าปล่อยให้ศรีษะแห้งเอง, งดใช้น้ำอุ่นและไดร์ร้อน, ควรสระผมทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือน, ควรใช้แชมพูที่โรงพยาบาลแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ หลังปลูกผม

 1. ภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด ห้ามแกะ,เกาหรือถูที่บริเวณปลูกผม ห้ามสัมผัสแสงแดด ทำแผล ซับเลือด สระผม หรือให้บริเวณที่ปลูกผมถูกน้ำ เพราะกราฟมีโอกาสหลุดได้
 2. หลังผ่าตัด ให้รัดผ้ารัดศรีษะ (Head Band) ไว้จนครบ 24 ชั่วโมง จึงสามารถถอดออกได้
 3. หลังศัลยกรรมปลูกผมใหม่ๆ อาจมีอาการเจ็บระบมที่ท้ายทอย สามารถนอนราบได้ตามปกติ ให้ใช้หมอนรูปตัว U หนุนประคองตรงต้นคอ เพื่อป้องกันการกดทับแผล ที่ท้ายทอย หรือใช้ผ้าเช็ดตัวม้วนวางหนุนต้นคอแทนได้ ไม่แนะนำนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ เพราะจะทำให้หน้าบวมในวันต่อๆมา
 4. ในกรณีที่มีอาการบวมบริเวณศรีษะ หรือหนังตาหลังผ่าตัด อาจใช้น้ำแข็งประคบบริเวณหน้าผากได้ แต่ห้ามประคบน้ำแข็งบริเวณศรีษะที่ศัลยกรรมปลูกผมเด็ดขาด
 5. สามารถดำเนินกิจกรรมตามปกติได้ตั้งแต่วันรุ่งขึ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก เช่น ออกกำลังกายหนัก ซาวน่า หลีกเลี่ยงฝุ่นควันและที่ชุมชนแออัด
 6. สำหรับผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เริ่มใช้ได้ตั้งแต่ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด แต่หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงที่แผล โดยพยายามให้ใช้เฉพาะปลายผมจนกว่าแผลจะหายแดง(เฉลี่ย 2 สัปดาห์)
 7. สามารถตัดผมได้ที่ร้านตัดผม ได้ตามปกติ ตั้งแต่ 2 สัปดาห์เป็นต้นไป
 8. งดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม อย่างน้อย 1-3 วัน
 9. อาหารรสจัด อาหารเสริม ควรงดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 10. หากมีทานวิตามิน รบกวนงดล่วงหน้า 7 วัน
 11. งดสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 7 วัน
 12. งดของหมักดอง อาหารทะเล ปลาดิบ ควรงด 1 เดือน
 13. งดเล่นกีฬาและออกกำลังกาย งดว่ายน้ำ(ห้ามโดนน้ำสระ น้ำทะเล) 1 เดือน
 14. หลังปลูกผม คุณหมอจะแนะนำให้งดออกกำลังกาย งดว่ายน้ำ งดซาวน่า 1 เดือน
 15. งดใช้ความร้อนกับเส้นผมและหนังศีรษะ อย่างน้อย 1 เดือน
 16. พยายามหลีกเลี่ยงความร้อนจากแสงแดดและเหงื่อในช่วงหลังปลูก จนถึง 1 เดือน
 17. ส่วนการทำเคมี ย้อมผม รบกวนงดจนกว่าจะครบ 1 ปี

หมายเหตุ ในช่วง 1-3 เดือนแรก ผมจะทยอยร่วง และในช่วง4-6เดือน จะทยอยขึ้น หลังจากนั้นผมจะขึ้นเต็มที่ในช่วง 8-12 เดือน

แผลเล็ก บวมช้ำน้อย พักฟื้นไว แก้ปัญหาศีรษะล้านได้อย่างเป็นธรรมชาติ
✅ จองด่วน!! ศัลยกรรมปลูกผมถาวรด้วยเทคนิค FUE
✅ แก้ตรงจุด หยุดปัญหา"หัวเถิกล้าน"
✅ ดูแลโดยทีมแพทย์มากประสบการณ์ "</span