ลดริ้วรอย Botulinum toxin

ลดริ้วรอย Botulinum toxin

26/01/2567 13:25:51 | Views: 4,720

Botulinum toxin คืออะไร

          Botulinum toxin คือ สารที่สร้างจากแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทด้วยการยับยั้งการหลั่งของสารสื่อประสาททำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถทำงานได้ โดยมีใช้เพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์มานาน เช่น ลดการเกิดกล้ามเนื้อเกร็งกระตุก อาการปวดศีรษะไมเกรน ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ เป็นต้น และได้นำมาประยุกต์ใช้ในการลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าและปรับรูปหน้า ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นการรักษาที่เห็นผลรวดเร็ว ความเจ็บปวดไม่มาก และขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จึงทำให้การใช้สาร Botulinum toxin มีมากขึ้น รวมทั้งกลุ่มผู้ที่เริ่มเข้ารับบริการก็อายุน้อยลง

          ปัจจุบัน Botulinum toxin มีหลากหลายยี่ห้อที่เข้ามาในประเทศไทย เช่น Botox Dysport Xeomin Nabota Aestox Hugel เป็นต้น โดยทั่วไปคนมักจะเรียกสาร Botulinum toxin ว่า Botox โบท็อกซ์ ซึ่งเป็นเพียงยี่ห้อหนึ่งเท่านั้น สาร Botulinum toxin แต่ละยี่ห้อจะมีความแตกต่างกันในแง่ของคุณสมบัติของยาและราคา ดังนั้นก่อนเข้ารับบริการจึงควรศึกษาและสอบถามข้อมูลจากแพทย์ผู้รักษา เพื่อประกอบการตัดสินใจและวางแผนการรักษาร่วมกัน

 1. โบท็อกซ์สามารถฉีดบริเวณใดได้บ้าง
  โบท็อกซ์สามารถนำมาใช้เพื่อฉีดลดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ก่อให้เกิดริ้วรอยได้หลายตำแหน่ง เช่น หน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว จมูก คาง ลำคอ หรือเพื่อจุดประสงค์ในการปรับรูปหน้า เช่น ลดขนาดกล้ามเนื้อกราม ต่อมน้ำลาย หรือทำให้กรอบหน้าคมชัดมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถฉีดที่ตัวได้ด้วย เช่น ฉีดบริเวณรักแร้หรือฝ่ามือเพื่อลดเหงื่อ ฉีดกล้ามเนื้อน่องเพื่อลดขนาดน่อง เป็นต้น
 1. หลังฉีดโบท็อกซ์ต้องดูแลอย่างไร
 • หลังฉีดโบท็อกทันที บางตำแหน่งจะสามารถคลำได้เป็นตุ่มซึ่งเกิดจากการฉีดตัวยาลงชั้นใต้ผิว ห้ามกดหรือนวดตุ่มดังกล่าว เพราะจำมีผลต่อการกระจายของยาไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการได้
 • หลีกเลี่ยงความร้อน เนื่องจากสาร Botulinum toxin ไม่ทนต่อความร้อน ทำให้สลายได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีความร้อน เช่น การทำเลเซอร์ การทำทรีทเม้นท์ ไดร์ผมด้วยลมร้อน ซาวน่า โยคะร้อน อาบน้ำหรือแช่น้ำอุ่น ประมาณ 2-4 สัปดาห์
 • ในช่วงแรกหลังฉีดโบท็อกซ์ อาจมีอาการไม่พึงประสงค์ เช่น เมื่อยกล้ามเนื้อในตำแหน่งที่ฉีด รอยเข็ม รอยเขียวช้ำ ปวดศีรษะ ซึ่งอาการจะดีขึ้นเรื่อย ๆ
 • สามารถล้างหน้า แต่งหน้า ทาครีมได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังรับบริการ
 • งดนอนราบหลังฉีดโบท็อกซ์ 3-4 ชั่วโมง
 1. ข้อห้ามในการฉีดโบท็อกซ์
 • มีโรคประจำตัวที่เป็นความผิดปกติของกล้ามเนื้อและระบบประสาท เพราะอาจทำให้อาการของโรคแย่ลง
 • มีการติดเชื้อของผิวหนังบริเวณที่จะทำการรักษา
 • สตรีที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาถึงความปลอดภัยในคนไข้กลุ่มนี้

บทความโดย

นพ.อภิรัฐ โรจน์อนนท์
นพ.อภิรัฐ โรจน์อนนท์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเลเซอร์


บทความน่ารู้

CO2 Laser

CO2 Laser

เลเซอร์ชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 Laser) เป็นการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นตัวกลางในการทำให้เกิดแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นที่ 10,600 nm